Seagame 27 tổ chức ở đâu và mùa giải thú vị trong lòng người hâm mộ

SEA Games là Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á được tổ chức thường niên hai năm một lần. Mỗi kỳ SEA Games đều có những đặc trưng ấn tượng riêng của mỗi nước chủ nhà đăng cai. SEA Games 27 cũng không ngoại lệ. Cùng điểm lại những điểm đáng nhớ ở mùa giải này nhé.

Giới thiệu sơ lược về Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games

Ngược dòng thời gian, tìm về lịch sử của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc của SEA Games 27. Tại Nhật Bản, vào 22.05.1958, lần đầu tiên, ý kiến đề xuất tổ chức một đại hội Thể thao để các nước trong khu vực Đông Nam Á có cơ hội tranh tài.

Đội tuyển Việt Nam giành huy chương vàng tại một môn thi đấu
Đội tuyển Việt Nam giành huy chương vàng tại một môn thi đấu

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan đã đưa ra ý kiến đề xuất trên và được tất thảy các nước trong khu vực Đông Nam Á chấp thuận. Theo đó, Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đây cũng là đại hội lớn và quan trọng đối với 11 nước  Đông Nam Á.

SEA Games đầu tiên được tổ chức vào năm 1986 ở Bangkok Thái Lan. Khi ấy, SEA Games có tên là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á. Lúc đó, mới chỉ có 6 nước tham gia bao gồm:  Việt Nam Cộng Hòa,  Myanmar, Thái Lan, Singapore, Lào và Malaysia.

Từ đó đến nay, SEA Games đã trải qua tất cả 30 kỳ và gần đây nhất là SEA Games 30 năm 2019 và bóng đá Việt Nam nhận hai huy chương vàng ở cả nam và nữ.

Seagame 27 tổ chức ở đâu? Nước chủ nhà đăng cai là quốc gia nào?

Ban đầu, nước ứng cử là chủ nhà đăng cai SEA Games 27 là Singapore. Nhưng do công trình Sports Hub xây dựng chậm trễ không kịp hoàn thành nên nước này đã rút quyền đăng cai.

Linh vật của SEA Games 27
Linh vật của SEA Games 27

Sau đó, vào ngày 31.05.2010 đã diễn ra cuộc họp quyết định nước đăng cai SEA Games 27 tại Jakarta. Theo đó, Myanmar là quốc gia thay thế Singapore đăng cai. Cuộc họp cũng quyết định những địa điểm thi đấu chính thức là: Mandalay, bãi biển Ngwe Saung và Yangon.

Đất nước Myanmar có tổng cộng 3 lần đăng cai SEA Games. Đó là SEA Games 2 ( 1961) và SEA Games 5 ( 1969). CẢ hai lần trước, những nội dung thi đấu đều tổ chức tại Yangon.

Ở kỳ SEA Games này, Myanmar đã chọn một cặp cú là linh vật tại giải đấu. Khác với Việt Nam, Myanmar coi cú là con vật mang lại sự may mắn và thuận lợi. Tên gọi của cặp cú là Shwe Yoe đối với cú nam và Ma Moe đối với cú nữ.

Màn bắn pháo hoa khai mạc tại SVĐ Myanmar
Màn bắn pháo hoa khai mạc tại SVĐ Myanmar

Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 27

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 27, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 3 trong 11 nước Đông Nam Á. Với 73 huy chương vàng, 86 huy chương bạc và có 86 huy chương đồng.

Đứng đầu SEA Games 27 là đội tuyển Thái Lan với tổng mang về 284 huy chương với tỉ lệ huy chương vàng – bạc – đồng tương ứng là 109 – 94 – 84.

Đoàn thể thao Brunei đứng chót bảng khi chỉ mang về tổng cộng 8 huy chương với: 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và còn lại là huy chương đồng ở các môn thể thao.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc của SEA Games nói chung và thông tin SEA Games 27 nói riêng. Xem SEA Games 27 nhiều hơn tại những bài viết tiếp theo của chúng tôi và trên kênh Youtube để không bỏ lỡ những khoảnh khắc ấn tượng.

 

Add Comment