Giải đấu SEA Games là gì và những điều bạn cần biết về bóng đá khu vực

Sea Games là giải bóng lớn của khu vực Đông Nam Á. Tuy là giải đấu ao làng do các nước trong khu vực Đông Nam Á tổ chức. Nhưng đây được xem là giải đấu chất lượng và có các bộ môn thi đấu hấp dẫn. Nào, hãy đọc ngay bài viết để có thêm thông tin về giải đấu lớn nhất của Đông Nam Á này nhé.

Sea Games là gì?

Sea Games (South East Asian Games) là giải đấu lớn, được định kỳ tổ chức ở các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á. Sea Games có tên gọi tiếng Việt là Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á. Sự kiện này được tổ chức đều đặn mỗi 2 năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á.

Mặc dù do các nước thành viên thay phiên đăng cai tổ chức. Nhưng đại hội này sẽ do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành các môn thể thao sẽ thi đấu. cơ quan giám sát quá trình tổ chức sẽ do Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á chịu trách nhiệm.

Bóng đá nam được đưa vào thi đấu trong Sea Games vào năm 1959. Còn ở bóng đá nữ, mãi đến 1985 mới được công nhận và đưa vào thi đấu.

Sea Games kỳ đầu tiên
Sea Games kỳ đầu tiên

Số thành viên tham gia vào Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á

Sea Games là một giải đấu lớn. Vậy, Sea Games có bao nhiêu nước tham gia?

Giải đấu này được tổ chức cho tất cả các nước thành viên của Đông Nam Á tham gia. Như vậy, ta sẽ có tổng cộng 11 nước tham gia vào đại hội này gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippin, Singapore, Đông Ti Mo, Thái Lan và Việt Nam.Với sự quy tụ các thành viên Đông Nam Á như thể, người hâm mộ gọi vui đại hội này là ao làng Sea Games.

Các nước thành viên khu vực Đông Nam Á
Các nước thành viên khu vực Đông Nam Á

Một điều thú vị nữa thường xuyên xảy ra ở Seagame. Đó là bóng đá của hai nước Việt Nam và Indonesia thường xuyên gặp nhau ở các trận chung kết qua lịch sử các kỳ Sea Games.

Luật tổ chức Sea Games là gì

Sea Games được tổ chức với các quy định và điều luật như sau về thời gian, địa điểm và quá trình tổ chức đại hội. Theo lịch sử các kỳ Seagame, điều này được quy định như sau:

  • Thời gian tổ chức Seagame là chu kỳ 2 năm một lần. Nằm giữa hai giải thế vận hội Olympic và đại hội Thể thao Châu Á.
  • Thời gian dự định tổ chức trong năm là không cố định. Tuy nhiên, quốc gia đăng cai tổ chức phải báo cáo thời gian dự kiến của Ban tổ chức tới Hội đồng. Hội đồng sẽ đưa ra quyết định.
  • Từ khi khai mạc và bế mạc, không được quá 12 ngày.
  • Uỷ ban Olympic quốc gia đăng cai sẽ chọn nơi thi đấu thích hợp cho từng môn thể thao và phải tuân theo quy định của hội đồng.

Cờ và biểu tượng của các kỳ Sea Games

Cờ và biểu tượng của Sea Games cũng có các quy định riêng. Quy định cụ thể như sau:

  • Cờ của Liên đoàn cùng với cờ của các nước tham dự phải được treo ở sân vận động trung tâm và các vùng phụ cận. Như vậy, điểm thi đấu Sea Games phải treo bao nhiêu lá cờ? Với 11 nước tham gia và 1 cờ Liên đoàn. Tổng cộng có 12 lá cờ cần được treo.
  • Khi khai mạc và bế mạc đại hội, cờ Liên đoàn sẽ được kéo lên và hạ xuống ở khu vực đọc lễ tuyên thệ. Lá cờ này có nền màu xanh da trời với 11 vòng tròn màu vàng tươi ở giữa.
  • Màu xanh nhạt tượng trưng cho nước hoặc bầu trời bao quanh các nước khu vực Đông Nam Á. Các vòng tròn tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên của Đông Nam Á.
Biểu tượng Sea Games
Biểu tượng Sea Games

Việc đan xen vòng tròn thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết của các quốc gia thuộc Đông Nam Á. Đến nay, số vòng tròn trên cờ vẫn không thay đổi về số lượng. Cả hai mặt cờ đều giống nhau.

Tính đến nay, lịch sử các kỳ Sea Games đã trải qua 29 kỳ và được các nước đăng cai tổ chức theo thứ tự Alphabet . Lần gần đây nhất được tổ chức tại Malaysia. Qua các năm, điều kiện tổ chức và số môn thi đấu đều được cải thiện rất nhiều. Còn gì bạn chưa hiểu về giải đấu Sea Games nữa không nào?

 

Add Comment