Đội tuyển Việt Nam vô địch Seagame bao nhiêu lần?

Chúng ta đã phải chờ đợi đến 60 năm để giành về Huy chương vàng Seagames trong môn bóng đá nam tại đất Philippines. Việt Nam vô địch Seagame môn bóng đá nam là niềm mong mỏi của hàng triệu trái tim. Lần đầu tiên, chúng ta chính thức chạm tay vào chức vô địch sau những năm dài chờ đợi. Cùng điểm lại vị trí của bóng đá Việt Nam ở những mùa Seagame đã qua

Việt Nam vô địch Seagame mấy lần?

Nếu tính chính xác, Seagame 30 tổ chức năm 2019 là lần duy nhất chúng ta giành được chức vô địch ở môn bóng đá nam. Tuy nhiên trước đó, khi Seagame còn có tên là SEAP Seagame thì chúng ta đã có một lần giành chức vô địch.

Việt Nam chiến thắng Seagame 2 lần.
Việt Nam chiến thắng Seagame 2 lần.

Việt Nam vô địch Seagame năm nào?

Năm 1959, Việt Nam giành chức vô địch môn bóng đá nam. Tuy nhiên dường như, giải đấu này không được công nhận do khi ấy, giải bóng đá chưa đổi tên thành Seagame mà có tên là SEAP Seagame – tiền thân của Seagame, Đại hội Thể thao Đông Nam Á hiện nay. Ở giải đấu đó, chúng ta chiến thắng người Thái – đối thủ truyền kiếp của bóng đá Việt Nam. Đó cũng là một trong những lý do họ không tính và công nhận đội tuyển bóng đá nam Việt Nam từng vô địch Seagame.

Việt Nam đạt cúp Seagame vào những năm nào?
Việt Nam đạt cúp Seagame vào những năm nào?

Bên cạnh đó vào thời gian ấy, đất nước chưa thống nhất hai miền nam bắc nên tham gia thi đấu với tên gọi đội tuyển Việt Nam Cộng hòa (hay còn gọi là đội tuyển Miền Nam) chứ chưa thể gọi là đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Bởi thế cho nên, thế giới và bạn bè trong khu vực chưa công nhận những cố gắng và thành tích của Việt Nam ở giải đấu 1959.

Tuy nhiên, tới Seagame 30, chính xác là tháng 12 năm 2019, chúng ta có quyền vỡ òa sau 60 năm chờ đợi chức vô địch chính thức. Cũng trong năm 2019, bóng đá Việt Nam trở mình mạnh mẽ và giành được nhiều thành tích chưa từng có. Dưới thời thầy Park, không gì là không thể. Trên đất Philippines, chúng ta đã khiến thầy trò HLV Indra Sjafri và người dân Indonesia tâm phục khẩu phục trước chiến thắng 3-0 của Việt Nam. Việt Nam vô địch Seagame là kết quả hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực của chúng ta trong ngần ấy năm.

Việt Nam vô địch Seagame 30
Việt Nam vô địch Seagame 30

Điểm lại thành tích bóng đá Việt Nam tại các kỳ Seagame

Những năm 1991 trở về trước, khi mà thể thao chưa có điều kiện được đầu tư và quan tâm đúng mức thì thành tích bóng đá của chúng ta chưa có gì nổi trội. Do đó, dưới đây là danh sách thành tích các kỳ từ Seagame 17.

Năm 1993, đội tuyển Việt Nam chỉ giành được duy nhất 1 trận thắng và để thua Indonesia với tỉ số (0-1) và thua Singapore với tỷ số ( 0-2)

Năm 1995: Giành Huy chương bạc tại Sea Games 18

Năm 1997: Giành Huy chương đồng tại Seagames 19

Năm 1999: Giành Huy chương bạc tại Sea Games 20

Năm 2001: Dừng lại ở vòng bảng tại Sea Games 21

Năm 2003: Giành Huy chương bạc tại Sea Games 22

Năm 2005: Giành Huy chương bạc tại Sea Games 23

Năm 2007: Dừng lại ở Bán kết tại Sea Games 24

Năm 2009: Giành Huy chương bạc tại Sea Games 25

Năm 2011: Dừng lại ở Bán kết Sea Games 26

Năm 2013: Giành Huy chương bạc tại Sea Games 27

Năm 2019: Giành Huy chương vàng tại Sea Games  30

Có thể thấy có nhiều sự cạnh tranh khi thi đấu bóng đá tại Seagame. Để có thành tích Việt Nam vô địch Seagame ở mùa giải thứ 30 là sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ từ tất thảy các cầu thủ, ban huấn luyện,… là cả quá trình luyện tập của một tập thể đoàn kết.

 

 

Add Comment